Giải pháp tự động hóa, điện điều khiển trọn gói cho lò hơi – tích hợp hệ thống SCADA

Công ty Quang Trung là nhà thích hợp hệ thống điện, tự động hóa đã triển khai nhiều dự án lò hơi, nhà máy điện cho nhiều công ty tập đoàn lò hơi năng lượng lớn.

Lò hơi 30 MT/h ở Công Gô đang trong quá trình lắp đặt

Trong bài viết này, công ty Quang Trung xin chia sẻ một giải pháp điện, tự đông hóa có tích hợp hệ thống điều khiển giám sát SCADA mà Quang Trung đã thiết kế xây dựng lắp đặt tại Công Gô. Quang Trung đã hoàn thành 3 lò hơi ở công gô với công suất lần lượt 30 MT/h, 15MT/h và 25 MT/h vào những năm 2016, 2017 và 2018.

Nói chung 3 lò hơi này được thiết kế hầu như là tương tự nhau, ở đây tôi sẽ lấy lò hơi 30 MT/h để làm ví dụ.

Tại sao chọn Quang Trung?

Tập đoàn dầu cọ hàng đầu của Anh quốc có hàng nghìn Hecta đất trồng dầu cọ tại nước Công Gô, cần xây dựng lò hơi để chạy turbine phát điện, phế phẩm chất xơ của cây dầu cọ là nguồn nhiên liệu tuyệt vời để đốt lò hơi biomass.

Trong dự án này, tập đoàn chủ đầu tư chọn 3 nhầ thầu công nghệ chính: nhà thầu về hệ thống kho chứa băng tải cấp liệu, lò hơi tầng sôi, và nhà thầu cấp turbine, thêm vào đó chủ đầu tư chọn nhà thầu điện tự động hóa để tích hợp đồng bộ 3 hệ thống vào 1 hệ thống điều khiển trung tâm, đây là lý do Quang Trung tham gia dự án này.

Nhờ vào kinh nghiệm từng làm nhiều nhà máy lò hơi, nhà máy điện cho những tập đoàn khác của Bỉ nên khách hàng biết đến và tin tưởng nên đã lựa chọn Quang Trung.

Chi phí thiết kế, kỹ thuật, và nhân công của Quang Trung là hợp lý hơn rất nhiều so với những nhà thầu quốc tế khác.

A. Tủ điện điều khiển

A.1. Tủ điện điều khiển lò hơi 30 MT/h

Sau khi tính toán tổng tải, tủ điện được thiết kế với công suất MCCB tổng 1000A, tủ điện được chia theo ngăn khoang, MSB, biến tần, tường khoang điều khiển động cơ, và ngăn tủ PLC.

Tủ điện khi mới đặt vào vị trí tại nhà máy

Tủ có thiết kế bảo vệ chống dòng rò, chế độ điều khiển bẳng tay trên mặt tủ cho từng động cơ, bơm (yêu cầu của chủ đầu tư về thói quen của người dân vận hành Công Gô “-“)

A.2. Tủ điện điều khiển hệ thống cấp liệu băng tải

Hệ thống cấp liệu bắng tải được điều khiển bẳng tủ điện sử dụng PLC S7 1500, truyền thông biến tần Siemens.

Tủ điện cấp liệu lò hơi

A.3. Tủ điện hệ thống xử lý nước mềm cấp lò hơi

Nước cấp lò hơi được xử lý qua hệ thống xử lý nước mềm và bể khử Oxy.

A.4. Tủ điện điều khiển và giám sát Turbine

Turbine được điều khiển bởi 1 bộ điều khiển đặc biệt, đưa thông số đầu ra để điều khiển và giám sát.

Tủ điện điều khiển Turbine

A.5. Tủ điện điều khiển bồn back Pressure

Hơi sau khi qua turbine được mang đi sản xuất, tuy nhiên áp ra từ turbine sẽ không ổn định, nên phải cần một hệ thống điều khiển áp.

Tủ điện khiển khiển backpressure

B. Hệ thống điều khiển giám sát SCADA

Quang Trung sử dụng phần mềm Citect của Schneider kết nối hệ thống điều khiển lò hơi sử dụng: S7-300, Băng tải S7-1500, bộ điều khiển turbine giao thức Modbus TCP/IP.

Hệ thống SCADA điều khiển và giám sát

C. Hoàn thành và nghiệm thu.

Sau thời gian thi công, làm việc đầy nỗ lực, Quang Trung đã hoàn thành dự án với sự hài lòng điểm 10 của chủ đầu tư. Nhờ đó đã được tín nhiêm, được giao cho 2 nhà máy tiếp theo. Quang Trung sẽ trình bày ở bài viết sau.

Cảm ơn đã xem bài viết. Nếu bạn cần một nhà thầu điện tự động hóa chuyên nghiệp, tư vấn tận tâm hãy liên hệ với Quang Trung, chúng tôi cam kết đúng giá, đúng chất lượng, giải pháp tối ưu nhất! Hotline: 08.8801.8801 Email: info@quangtrung.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *