SCADA điều khiển giám sát lò hơi

Hệ thống điều khiển lò hơi bao gồm modem GSM cho phép nhắn tin SMS. Nếu gặp sự cố sẽ kích hoạt trạng thái báo lỗi, PLC sẽ gửi tin nhắn SMS đến danh sách những người được ủy quyền theo trình tự để thông báo cho họ về tình trạng này. Tin nhắn nhận được sẽ mô tả thực tế về lỗi, thay vì chỉ là một thông báo lỗi nồi hơi chung chung, cho phép người vận hành đánh giá mức độ khẩn cấp của lỗi và đưa ra cách khắc phục kịp thời. Nếu một nhà điều hành phản hồi cảnh báo SMS, nó sẽ ngăn tin nhắn được gửi đến các nhà điều hành còn lại trong danh sách, nhằm tránh tình trạng trùng lặp khi cố gắng khắc phục sự cố. Các thông báo lỗi cũng xuất hiện trên màn hình HMI; thông báo cảnh báo trên HMI này và cảnh báo SMS là như nhau và được lấy từ một nguồn thư viện, có nghĩa là EPS cần thiết lập hai tin nhắn khác nhau.

EPS có thể sử dụng nguồn cung cấp điện liên tục hoặc UPS để có thể duy trì nguồn cho PLC và I/O của Vision1040 trong trường hợp mất điện. Các sản phẩm của Unitronics chạy trên nguồn điện 24 Vdc, trong khi phần còn lại của hệ thống lò hơi sử dụng 230 Vac. Việc sử dụng UPS 24 Vdc giúp hệ thống an toàn hơn vì sẽ không có nguồn 230 Vac khi nguồn điện chính bị ngắt.

Hệ thống điều khiển lò hơi bằng PLC và SCADA  là một trong những hệ thống tiên tiến nhất cho quá trình đốt cháy nhiên liệu  trên thị trường. Bảng điều khiển là hoàn toàn tự động và liên tục giám sát thông qua điều khiển lập trình Logic. Gió cấp và nhiên liệu cấp liên tục và tự động điều chỉnh bằng cách thay đổi tần số để đảm bảo nhiệt độ và áp suất hơi được duy trì theo yêu cầu. Tất cả các điều khiển và giám sát hệ thống được truy cập thông qua màn hình đặt trên mặt trước của bảng điều khiển chính hoặc tại phòng điều khiển.

Với hệ thống điều khiển lò hơi bằng PLC và SCADA doanh nghiệp chỉ cần rất ít nhân công vận hành hoạt động của lò hơi.

Chức năng :

– Tự động cấp nhiên liệu vào lò hơi, tự động điều chỉnh lượng nhiên liệu vào buồng đốt, tuỳ theo lưu lượng sử dụng hơi của nhà máy.

– Tự động điều chỉnh phụ tải bằng PLC lấy tín hiệu để điều chỉnh tốc độ quạt và thay đổi tốc độ băng tải cấp liệu qua biến tần khi phụ tải thay đổi.
– Tự động điều khiển nhiệt độ buồng đốt.

– Ngừng đốt khi hơi đủ áp suất và khởi động lại lò hơi khi áp suất xuống mức ấn định.

– Tự động điều khiển áp suất hơi.

– Điều chỉnh tốc độ quạt theo phụ tải lò hơi.

– Tự động điều khiển nước cấp.

– Cập nhật liên tục thời gian hoạt động của các thiết bị phục vụ cho việc
bảo trì định kỳ.

– Lưu trữ và in ấn các thông số của hệ thống lò hơi theo thời gian cài đặt

– Gửi email cảnh báo lỗi ngay khi có lỗi trong hệ thống .

– Giám sát hệ thống từ xa qua điện thoại / máy tính bảng / máy vi tính

Lò hơi là gì?

Nồi hơi (lò hơi) công nghiệp – với tên tiếng anh là “Steam Boiler”. Nồi hơi công nghiệp là thiết bị cung cấp nhiệt, hơi nước nóng cho hoạt động của các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, công ty,… thậm chí là cả khu công nghiệp lớn.

Lò hơi công nghiệp thường được dùng để phục vụ các ngành công nghiệp thường xuyên phải sử dụng đến nhiệt như: dệt , nhuộm, may mặc, giặt là, sấy, hóa chất, chế biến thực phẩm,… Ngoài ra, hệ thống nồi hơi còn được lắp đặt ở các khu nghỉ dưỡng, resort, chuyên cung cấp nhiệt cho phòng xông hơi, massage,…

Cấu tạo của lò hơi

Hệ thống lò hơi công nghiệp là hệ thống làm nóng nước độc lập, có nhiều loại khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung một nồi hơi thì thường có những bộ phận như sau:

  • Đầu đốt – đầu đốt là khu vực mà không khí trộn lẫn với nguồn nhiên liệu cháy
  • Buồng đốt – đây là buồng đốt nhiên liệu. Trong quá trình đốt nóng, nhiệt độ sẽ được truyền đến bộ trao đổi nhiệt. Buồng đốt có thể đạt đến nhiệt độ vài trăm độ.
  • Bộ trao đổi nhiệt – bộ trao đổi nhiệt cho phép nhiệt từ buồng đốt chuyển đến để làm nóng và đun sôi nước.
  • Aquastats – Đây là bộ phận cảm biến. Nó sẽ cảm nhận được nhiệt độ trong lò hơi và báo cho đầu đốt biết khi nào bắt đầu đốt hoặc dừng lại.
  • Bể mở rộng – bể mở rộng là bể nằm bên ngoài lò hơi cho nhiệm vụ bảo vệ hệ thống lò hơi tránh bị áp lực quá mức
  • Van chảy ngược – đây là thiết bị an toàn, chỉ cho phép nước chảy theo một hướng nhất định
  • Bơm tuần hoàn – Bơm tuần hoàn có tác dụng đẩy nước nóng qua đường ống và đến các bộ phận khác nhau trong lò hơi.
  • Đường cung – đường cung là đường ống dẫn nước nóng hoặc hơi đến các điểm phân phối.
  • Các dòng trở lại – Khi nước hoặc hơi nước nguội đi, đường ống này sẽ đẩy nước nguội về lò hơi để làm nóng lại.

Nguyên lý hoạt động chung của lò hơi

Nhìn qua lò hơi rất phức tạp, có nhiều bộ phận nhưng nguyên lý làm việc của nó lại khá đơn giản. Mọi hoạt động của lò hơi đều có chung mục đích đó là làm nước nóng, tạo nhiệt phục vụ cho các nhu cầu trong công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi là khi nước cấp được bơm hút tuần hoàn vào bể chứa và nồi hơi. Bộ phận cung cấp nhiệt sẽ đốt nhiên liệu cho tới khi nguồn nhiệt đạt tới khoảng 2000 độ C mới dừng lại. Lúc này, nước bốc hơi tạo thành hơi nóng và được đưa qua các đường ống để cung cấp nhiệt cho các thiết bị. Sau giai đoạn này, hơi nóng sẽ biến mất và ngưng tụ thành nước. Nước sẽ được đưa quay trở về bể chứa nước cấp lò hơi.

Các loại lò hơi công nghiệp phổ biến

Lò hơi công nghiệp điện

Trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay, có một số nhà máy, xí nghiệp đã thay thế lò hơi đốt than, củi, trấu bằng lò hơi điện công nghiệp nhằm đáp ứng đủ nhu cầu lượng nhiệt cho các hoạt động trong công ty. Không giống như các loại lò hơi thông thường, lò hơi điện công nghiệp sử dụng 100% nguyên liệu là điện, do đó nó đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, an toàn sức khỏe cho người lao động. Lò hơi điện công nghiệp luôn là sự lựa chọng hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Đặc biệt là những nhà máy sản xuất bánh gạo, bia rượu, quần áo, thực phẩm,…

Lò hơi công nghiệp tầng sôi

Lò hơi tầng sôi hoạt động nhờ quá trình nhiên liệu được đưa vào trong lớp sôi, gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu bao gồm: Cát, đá, xỉ chuyển động lên xuống do gió tạo thành. Gió không chỉ có tác dụng di chuyển lớp vật liệu mà còn có chức năng cung cấp oxi cho quá trình cháy.

Lò hơi tầng sôi được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp. Đặc biệt tại các công ty có xu hướng bảo về môi trường vì lò hơi tần sôi vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa không gây hại cho môi trường.

Lò hơi đốt củi

Lò hơi đốt củi là thiết bị dùng củi, gỗ để đun sôi nước và tạo ra hơi nhiệt phục vụ cho mọi nhu cầu trong công nghiệp. Đây là thiết bị đốt củi nên nó sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống lọc bụi cũng như bộ lọc dạng túi và bộ lọc tĩnh điện. Nhằm đảm bảo hạn chế tối đa khói thải ra môi trường.

Lò hơi đốt củi hiện vẫn được khá nhiều nhà máy sử dụng bởi nó thích hợp với nhiều loại nhiên liệu mà các nguồn nhiên liệu này cũng rất rẻ, dễ tìm. Ngoài ra, hiệu suất của lò hơi đốt củi có thể đạt đến 90%, luôn đảm bảo cung cấp hơi và nhiệt ổn định cho mọi hoạt động của nhà máy.

Lò hơi đốt than

Với nguyên liệu chính là than cục, lò hơi đốt than được rất nhiều nhà máy, xí nghiệp sử dụng. Đặc biệt là những nhà máy cần sử dụng nhiều hơi như sấy, nhuộm, dệt may, thực phẩm, nước giải khát, thủy sản,…

Ngoài những ứng dụng trong công nghiệp, lò hơi đốt than còn được ứng dụng trong những dịch vụ, thương mại như bể bơi bón mùa, hệ thống nước nóng cho khu vui chơi và nhà hàng, khách sạn, trường học, hệ thống xông hơi, massage,…

Cần tư vấn chi tiết về hệ thống tự động hóa vui lòng liên hệ:
Hotline: 08.8801.8801 (Mr. Trung)
Công ty TNHH Công nghệ cao Quang Trung
Điện Thoại: (028) 38 868 879 – 38 878 879 Fax (028) 38 868 869
Email: info@quangtrung.com.vn
Website: www.quangtrung.com.vn| www.nhathaudien.com

Tin khác
0888018801