Tự động hóa là gì? Vai trò của tự động hóa

Chắc chắn sẽ có những câu hỏi như vậy khi một ai nghe tới cụm từ “tự động hóa”. Vậy tự động hóa hay còn gọi là điện tự động là gì? Trong thời đại công nghiệp 4.0 thì sẽ phát triển như thế nào?

Tự động hóa thực ra có thể bắt gặp ở bất cứ ngành nghề kỹ thuật nào, nhất là thời đại công nghệ phát triển nhanh tới chóng mặt.

Vậy điện tự động hóa là gì?

Có thể hiểu một cách nhanh chóng và đơn giản rằng, nó là quản lý vận hành sản xuất tại các nhà máy… Khi đó hệ thống điều khiển và tự động có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn thì đây là ngành thực hiện điều khiển tự động các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy, xí nghiệp… Để thực hiện được việc đó cần phải nắm vững chuyên môn và các kỹ thuật điều khiển. Việc quản lý sản xuất tự động nhằm điều khiển một cách nhanh chóng, chính xác đạt hiệu suất cao.

Để điều khiển và tự động hóa là nhờ sự phát triển của các mạch điều khiển, cảm biến tự động, khí nén… Tất cả những phát triển và ứng dụng nhằm giảm thiểu nhân công lao động, giảm chi phí sản xuất.

Hiện nay tại Việt Nam, ngành tự động hóa là một trong những ngành thu hút nhiều sinh viên và được đào tạo tại một số trường nổi danh như ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Bách Khoa TP.HCM. Lĩnh vực này sẽ có một số chuyên môn cụ thể như sau:

  • Tự động sản xuất
  • Điều khiển các thiết bị và hệ thống tự động
  • Lĩnh vực chế tạo và điều khiển robot
  • Tự động hóa sản xuất và truyền thông trong công nghiệp…

Hứa hẹn là một trong những ngành nghề rộng mở phát triển trong tương lai điện tự động hóa có đủ cơ sở để trở thành vai trò chủ chốt điều khiển tự động máy móc công nghiệp.

Tự động hóa đóng vai trò như thế nào?

Nói tới vai trò của điều khiển tự động nó vô cùng quan trọng với xu thế phát triển của xã hội. Nó trở thành nhu cầu bức thiết khi nhu cầu tăng gia sản xuất thay đổi liên tục, và mỗi lần thay đổi như vậy sẽ cần thay đổi các thiết bị máy móc nếu không sẽ trở nên lỗi thời hiệu quả sản xuất kém.

Điều khiển tự động một dây chuyền sản xuất linh hoạt, được cập nhật công nghệ liên tục có thể đáp ứng sản xuất với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Với mức độ đáp ứng nhanh chóng về số lượng và chất lượng…

Kết luận, tự động hóa hay còn gọi điện tự động hóa là sử dụng nhiều hệ thống điều khiển cho các thiết bị hoạt động như máy móc quản lý sản xuất tại các nhà máy… Và lợi ích lớn nhất của công cuộc chuyển đổi sản xuất này là tiết kiệm lao động, tiết kiệm năng lượng và nguyên vật liệu và nâng cao chất lượng lao động với độ chính xác cao.

Công ty Công nghệ cao Quang Trung là công ty chuyên cung cấp giải pháp trong lĩnh vực tự động hóa.

5 Lợi ích từ tự động hóa

Sự phát triển nào cũng vậy, đó là khắc phục và hạn chế các nhược điểm còn tồn tại. Đối với công nghệ tự động hóa, những công nghệ hiện đại trong sản xuất với các lợi ích từ các hệ thống ERP, MES, SCADA…

Một số lợi ích cơ bản trong sản xuất tự động hóa:

1. Tăng năng suất

Với hệ thống máy móc hoạt động 24/24 có thể thay thế con người và hoạt động hiệu quả nâng cao năng suất sản xuất. Điều này sẽ vô cùng có lợi đối với những đơn hàng lớn mà thời gian lại gấp…

2. Cải tiến về chất lượng

Tự động hóa là cả một quy trình hoàn chỉnh hoạt động bằng máy móc và điều này sẽ giúp giảm thiểu các sai sót do con người. Với những cài đặt sẵn, dây chuyền hoạt động sản xuất sẽ cho chất lượng sản phẩm đồng đều.

3. Tăng khả năng linh hoạt

Nhu cầu thay đổi về sản xuất, bổ sung/sửa đổi công đoạn sẽ rất phức tạp đối với công nhân khi cần phải đào tạo lại, ngược lại với robot điều đó hoàn toàn không. Chỉ cần cài đặt, chương trình sẽ đảm bảo khả năng làm tất cả các công việc được giao hoàn thành một cách dễ dàng.

4. Thông tin thu thập chính xác

Việc thu thập thông tin chính xác đối với doanh nghiệp vô cùng quan trọng, cung cấp các con số từ sản xuất giúp hiệu chỉnh nguyên vật liệu chính xác. Đồng thời dựa vào thông tin chính xác doanh nghiệp có thể cắt giảm lãng phí và tối ưu hóa quá trình.

5. An toàn lao động

Có lẽ đây là lợi ích lớn nhất hỗ trợ con người, đối với những môi trường hoạt động khắc nghiệt, máy móc làm việc tự động sẽ đem lại sự an toàn cho con người mà chất lượng sản phẩm đồng đều.

Như vậy có thể thấy tự động hóa dây chuyền sản xuất trong công nghiệp đem lại vô số lợi ích đối với doanh nghiệp.

Cân silo tự động hoá
Cân silo tự động hoá

Xu hướng tự động hóa 2022

Tự động hóa hiện tại và trong tương lai vẫn sẽ không ngừng phát triển. Với nhiều góc độ khác nhau từ các lĩnh vực khác nhau sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. Từ lâu tự động hóa đã được áp dụng để thay thế các nhân công làm việc 24/24, những robot có thể thay thế rắp láp điện tử, lắp ráp…

Mọi thay đổi trong sản xuất đều để đáp ứng những thay đổi hành vi của người tiêu dùng, các Doanh nghiệp cần tìm kiếm các phương thức mới để đáp ứng các yêu cầu kinh Doanh.

Xu hướng công nghệ thông minh, xây dựng các nhà máy thông minh vẫn sẽ là xu hướng trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vẫn đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ và rộng rãi, khả năng kết nối thông minh và xử lý ngoại vi của các thiết bị điều khiển đang được đẩy mạnh nhanh chóng.

Thuận Nhật cung cấp đa giải pháp, chuyển đổi nhà máy thông minh, với các hệ thống lớn nhỏ khác nhau để có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng hiệu quả nhất.

Với lực lượng hơn 300 nhân sự bao gồm các kỹ sư chuyên ngành tự động hóa, điện công nghiệp, thiết kế giàu kinh nghiệm. Cùng trải qua nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau, dày dạn kinh nghiệm đảm bảo tư vấn hợp lý các giải pháp chuyển đổi tự động hóa nhà máy hợp lý trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

Tăng sức cạnh tranh, mở rộng thị trường để có thể đứng vững trong thời đại công nhệ số như hiện nay là điều hết sức khó khăn. Vì vậy nhanh chóng cải thiện quy trình sản xuất nâng cao hiệu quả tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Lập trình tủ điều khiển PLC máy nén lạnh
Lập trình tủ điều khiển PLC máy nén lạnh

Cần tư vấn chi tiết về hệ thống tự động hóa vui lòng liên hệ:
Hotline: 08.8801.8801 (Mr. Trung)
Công ty TNHH Công nghệ cao Quang Trung
Điện Thoại: (028) 38 868 879 – 38 878 879 Fax (028) 38 868 869
Email: info@quangtrung.com.vn
Website: www.quangtrung.com.vn| www.nhathaudien.com

 

Tin khác
0888018801